POMADE LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI POMADE TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nhắc tới Pomade chúng ta thường liên tưởng đến các sản phẩm tạo kiểu tóc hướng ẩm cao, dính, bết. Đây là trở ngại lớn khi bạn mới chuyển từ Clay, Wax sang dùng Pomade. Hãy cùng Classic tìm hiểu Pomade là gì và các dòng Pomade có trên thị trường nhé.

Pomade là gì?

Theo như Wikipedia:

Dầu gội (/ pɒˈmeɪd /;tiếng Pháp pommade) là một chất bôi trơn, chất giống sáp hay chất gốc nước được sử dụng để tạo kiểu tóc. Pomade khiến cho mái tóc của người sử dụng bóng, trơn mượt và không bị khô đi. Pomade lâu trôi hơn hầu hết các sản phẩm tạo kiểu khác, thường đòi hỏi phải rửa nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn.

Pomade đầu tiên vào thế kỷ XIII và XIX bao gồm chủ yếu là mỡ gấu hoặc mỡ lợn, Lanolin, sáp ong và thạch dầu đã được sử dụng rộng rãi khi sản xuất pomade hiện đại. Tính chất làm cứng của pomade giúp cho kiểu tóc điêu khắc như pompadour hoặc quiff có thể tạo kiểu dễ dàng. Trong khi các dưỡng chất giữ ẩm lâu dài khiến pomade trở nên phổ biến với người có mái tóc có kết cấu Afro.

Và 1 fact cho các bạn nào chưa biết – Pomade chính là sản phẩm tạo kiểu tóc đầu tiên được sản xuất và sử dụng từ thời xa xưa.

pomade là gì
Sử dụng Pomade để tạo kiểu tóc cổ điển

Các loại Pomade có trên thị trường

Pomade gốc nước truyền thống – gel pomade

Gel pomade là gì?

Gel pomade là 1 dạng hợp chất từ chất tạo dính, nước và hương liệu là chủ đạo. Khi sử dụng thì sản phẩm sẽ khô lại và “freeze” form tóc của bạn lại . Gel pomade thường trong suốt hoặc vài hãng sẽ thêm màu vào sản phẩm để giúp chất sản phẩm trở nên đặc biệt hơn.

Reuzel Blue Pomade
Chất sáp của Gel Pomade

Hiệu năng

Độ giữ nếp

Các sản phẩm Gel Pomade thường có độ giữ nếp từ trung bình đến cao – medium hold đến high hold.

Khi apply sản phẩm, việc tạo kiểu phải hết sức nhanh chóng vì sản phẩm khô lại khá nhanh.

Việc tạo kiểu khá dễ dàng vì sản phẩm dễ dàng tạo được các form tóc có độ phồng cao. Nhưng việc restyle với dòng Gel Pomade thì sẽ hơi “tốn công” hơn các dòng sản phẩm khác.

Đó là việc bạn phải làm ẩm lược trước khi tạo kiểu lại. Việc này giúp giảm bớt áp lực lên tóc khi tạo kiểu

Và sản phẩm này sẽ không thích hợp với những bạn hay hoạt động mạnh, ra mồ hôi nhiều. Vì sản phẩm cực kì dễ trôi nên sẽ khiến tóc bạn tơi ra và giảm giữ nếp rõ.

Độ bóng

Dòng này có độ bóng cực kì cao – medium đến high shine. Nên việc sử dụng các sản phẩm này sẽ thiên hướng về lịch sự, bóng bẫy, cổ điển.

Đặc tính

Khi lấy sản phẩm ra và xoa trên tay, các bạn thường sẽ cảm nhận được 1 độ đặc của sản phẩm và kèm theo đó là độ ẩm, nhớt trong lòng bàn tay. Khi apply lên tóc bạn sẽ cảm giác được ngay độ dính, rít và kéo tóc với 1 độ bóng rõ rệt.

Gel Pomade có thể dễ dàng trôi đi 90%-100% chỉ qua 1 lần xả nước trong khi các sản phẩm khác thường phải dùng đến ít nhất là dầu gội để có thể hoàn toàn làm sạch tóc.

Gel Pomade
Tạo kiểu với Gel Pomade

Pomade gốc nước phi truyền thống – Unorthodox Water Based Pomade

Pomade gốc nước phi truyền thống là gì?

Pomade gốc nước phi truyền thống là 1 dạng biến tấu của Gel pomade. Thay vì chỉ có chất tạo dính và nước như Gel Pomade. Dòng Pomade này sẽ được thêm đất sét(clay), tinh dầu, bơ,…

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy dòng Pomade gốc nước này ở các hãng như: O’douds, Shee-Voo, Reuzel, Suavecito,..

reuzel extreme hold
Reuzel extreme hold

Hiệu năng

Độ giữ nếp

Đa số dòng sản phẩm này sẽ hướng đến độ ẩm, dính từ ở mức khá đến cao. Giúp các mái tóc có thể dễ dàng vào form hơn. Việc chải lược cũng tốt hơn khá nhiều so với dòng Gel pomade. Tuy nhiên, bạn nên mang theo 1 cây lược để dễ tạo kiểu lại sau khi đội mũ bảo hiểm.

Thường thì bạn sẽ tìm thấy những sản phẩm có độ giữ nếp từ trung bình đến siêu cao – Medium hold đến heavy hold.

Độ bóng

Nếu như ở Gel Pomade thường là độ bóng cao thì dòng sản phẩm này các bạn có thể tìm được các sản phẩm có độ bóng từ mờ lên đến độ bóng cao (matte shine – high shine).

Tùy vào sở thích và nhu cầu thì các bạn có thể lựa chọn được nhiều sản phẩm có độ bóng tương ứng.

Ví dụ như nếu dùng hàng ngày không cần quá bóng nhẫy thì các dòng bóng mờ đến bóng tự nhiên sẽ giúp các bạn trong gọn gàng vừa đủ, không cảm thấy quá bóng bết khi đi học, đi làm.

Còn nếu bạn cần đến 1 nơi lịch sự, những buổi họp, những cuộc hẹn vào buổi tối hoặc đi sự kiện thì các dòng có độ bóng trung bình đến cao là sản phẩm giúp bạn có thể thu hút ánh nhìn mọi người xung quanh.

Đặc tính

Đương nhiên là việc gội rửa của dòng sản phẩm này cũng cực kì đơn giản vì bản chất cũng đều là 1 sản phẩm Pomade gốc nước. Nên việc sản phẩm sẽ bị cuốn trôi sau 1 lần gội xả là điều hiển nhiên.

O'douds Standard Pomade
O’douds Standard Pomade

Clay pomade

Clay pomade là gì?

Clay pomade là 1 dạng Pomade gốc nước phi truyền thống nhưng thành phần đất sét (clay) ở trong sản phẩm được tinh chỉnh nhiều hơn – giúp sản phẩm khô và phồng hơn.

Đối với các bạn mới chuyển qua sử dụng Pomade hoặc lần đâu sử dụng Pomade thì các sản phẩm Clay Pomade là 1 trong những sản phẩm để cho các bạn phần nào “thích nghi” độ ẩm của Pomade truyền thống.

Hiệu năng

Độ giữ nếp

Các dòng Clay Pomade thường sẽ cho 1 hiệu năng gần giống với các dòng Clay, Wax trên thị trường nhưng sẽ được tăng thêm 1 tí độ ẩm và kết dính. Việc này giúp các bạn khi sử dụng có thể vẫn cảm giác được sự khô ráo thường ngày nhưng vẫn có thể tập để chải lược 1 cách thoải mái.

Thường thì các sản phẩm Clay pomade sẽ mang độ giữ nếp từ khá đến cao – Firm hold đến High/Strong hold.

Độ bóng

Độ bóng của dòng này đa số đều sẽ là độ bóng mờ – matte finish nên các bạn mới sử dụng sẽ không quá cảm giác khó chịu bởi độ bóng cao của các dòng Pomade khác

Đặc tính:

Đặc điểm của dòng Clay Pomade thường là càng về cuối ngày thì độ dính của sản phẩm càng giảm đi theo thời gian – nên việc các bạn về cuối ngày có thể lùa tay vào để chỉnh tóc lại sẽ không gây bết, dính như khi mới sử dụng.

Và các dòng Clay Pomade sẽ thường thấy được làm từ gốc nước để giúp các bạn có thể dễ dàng gội rửa chỉ qua 1 lần gội xả.

Arcadian Vanilla Cedar Clay Pomade
Arcadian Vanilla Cedar Clay Pomade

Pomade gốc dầu – Oil based Pomade:

Pomade gốc dầu là gì?

Sau khi các bạn trải nghiệm các dòng sản phẩm trên thì đây là dòng sản phẩm cuối cùng các bạn nên trải nghiệm để có thể thành 1 “dân chơi Pomade chính hiệu”

Dòng Pomade gốc dầu được làm từ chất tạo dính, bơ, mỡ và dầu là chủ yếu. Các bạn sẽ cảm giác độ nhớt của dòng sản phẩm này là cao nhất trong 4 dòng sản phẩm Pomade.

Từ khi lấy sản phẩm thì bạn sẽ cảm giác tay bạn như vừa chạm vào 1 nồi dầu ăn vì sự nhớt mà sản phẩm mang lại.

Fun fact: Có 1 sản phẩm được gọi là “ông tổ” Pomade gốc dầu nói riêng và các sản phẩm Pomade nói chung. Là vì nó được sản xuất từ nhưng năm đầu của thế kỉ 20 đó chính là sản phẩm Murray Original Pomade. Các bạn vẫn có thể tìm mua các sản phẩm này trên các sàn TMĐT hoặc các shop với 1 cái giá cực kì rẻ mà không lo ngại quá nhiều về Fake.

Shear Revival Gray Ghost
Shear Revival Gray Ghost

Hiệu năng

Độ giữ nếp

Cũng như các dòng sản phẩm Pomade khác thì bạn có thể tìm được độ giữ nếp tùy theo nhu cầu của mình.

Thường thì các sản phẩm dễ tìm thấy trên thị trường sẽ mang độ giữ nếp từ khá đến cực kì cao – Firm hold đến Heavy hold. Nhưng điểm đặc biệt của dòng này là sẽ có những sản phẩm mang lại độ giữ nếp cực kì nhẹ – light hold nhưng lại mang các chức năng khác như hỗ trợ tăng độ bóng cho sản phẩm chính, duy trì độ ẩm giúp tóc mềm mượt hơn sau 1 thời gian sử dụng,…

Pomade gốc dầu
Sử dụng Pomade Gốc Dầu để tạo kiểu tóc
Độ bóng

Độ bóng của sản phẩm cũng là 1 điểm đặc biệt vì thường các dòng Pomade gốc nước khác (trừ Gel pomade) muốn 1 độ bóng cao thì độ giữ nếp sẽ giảm đi – vì muốn độ bóng cao thì cần phải tăng hàm lượng tinh dầu trong công thức để giúp tăng độ bóng sản phẩm. Nhưng ở dòng pomade gốc dầu thì bạn có thể tìm kiếm được các sản phẩm độ giữ nếp cao mà vẫn có được độ bóng cao

Điển hình như Reuzel Pink Pomade, Murray Original Pomade, Suavecito Oil Based Pomade, Shear Revival Easy Tiger,…

Shear Revival Easy Tiger
Shear Revival Easy Tiger
Đặc tính

Dòng này được phân biệt với phần còn lại là do trong thành phần của sản phẩm không chứa nước nên việc sản phẩm sẽ khó gội rửa là 1 điều bắt buộc.

Nhưng đừng vì thế mà các bạn lại phải ngại việc sáp dư – Build up trên tóc gây khó chịu. “Thú vui” khi chơi Pomade gốc dầu là việc Build up của sản phẩm sẽ giúp phần nào tiết kiệm sáp cho những lần sau sử dụng. Việc tạo kiểu lại sau khi gội xả cũng sẽ trở nên tốt hơn giúp bạn có thể “nghịch tóc” khi sấy tóc và tạo kiểu lại..

Các bạn yên tâm về Build up vì hiện tại trên thị trường đã tồn tại các dòng sản phẩm hỗ trợ tạo kiểu trên nền Build up như Line dạng tuýp của Reuzel. Hoặc các dòng sản phẩm gội xả chuyên cho Build Up,…

Reuzel
Các sản phẩm của Reuzel giúp hỗ trợ tạo kiểu

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức về Pomade mà Classic đã tìm hiểu và tổng hợp lại được qua nhiều lần trải nghiêm cũng như nghiên cứu các tài liệu liên quan đến Pomade.

Mong rằng sau bài này thì các bạn có thể biết rõ hơn các dòng Pomade đang có mặt trên thị trường và đặc tính riêng của sản phẩm để dễ dàng tiếp cận và sử dụng. 

Đánh giá post
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 199,000 
Gói sữa rửa mặt Jack Black (Quà tặng) - 40,000 
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 999,000 
Vial Creed Aventus 2ml
Vial Creed Aventus For Men EDP 2ml - 99,000 
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1,999,000 
Dầu Gội Reuzel Daily Shampoo 350ml
Dầu Gội Reuzel Daily Shampoo 350ml - 381,000