Pomade là gì ? Phân biệt điểm khác nhau của Pomade gốc nước và gốc dầu ?

Bài viết này sẽ giúp các bạn mới chơi hiểu được pomade là gì và cách phân biệt được các điểm khác nhau cơ bản của pomade gốc nước (waterbased pomade) và pomade gốc dầu (oil-base pomade) từ đó có thể lựa chọn cho mình được 1 sản phẩm phù hợp.

Pomade là gì ?

Pomade đã ra đời tại các nước Châu Âu từ thế kỷ 18 với thành phần chính là mỡ lợn và mỡ gấu, sang đến thế kỷ 20 thì những nguyên liệu như  lanolin, beeswax, và petroleum được đưa vào sử dụng cho các loại pomade hiện đại cho đến ngày nay. Pomade giúp bạn tạo ra các kiểu tóc có độ bóng nhờn theo phong cách cổ điển như các kiểu tóc slick back, pompadour, classic side part. Pomade có 2 loại chính là pomade gốc nước và pomade gốc dầu. Mỗi loại sẽ khác nhau về độ bóng, nhờn, kết cấu, cũng như việc gội rửa.

Pomade gốc dầu

Pomade gốc dầu (oil-base pomade) là loại pomade có truyền thống lâu đời nhất. Nếu nhìn vào bảng thành phần có chứa petrolatum, petroleum, mineral oils, beeswax thì chắc chắn đó là một hủ oil-base pomade. Những thành phần này sẽ làm cho tóc bạn có độ nhờn, bóng không bị khô cùng với độ kết dính và giữ nếp suốt cả ngày. Bạn có thể dụng lược chải đi chải lại, nhưng vẫn giữ nguyên độ giữ nếp ban đầu. Tuy nhiên đặc tính kháng nước, chúng sẽ làm cho tóc bạn trở nên khó gội rửa ngay cả khi bạn đã sử dụng đủ các bước gội – xả. Sử dụng pomade gốc dầu thường xuyên cũng giúp cho tóc bạn trở nên mềm mượt, dễ dàng tạo kiểu vào ngày hôm sau.

Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để phá build-up của pomade gốc dầu là trộn dầu o liu với dầu gội sau đó gội sạch với nước, rồi sử dụng dầu gội xả như bình thường để làm sạch.

Những dòng oil-base pomade thông dụng như: Murray’s Pomade, Suavecito Oil base pomade, Reuzel Pink Pomade, Dapper Dan Heavy Hold (pomade gốc dầu dễ gội rửa)

Pomade gốc nước

Pomade gốc nước (water-base pomade) là một dạng hiện đại, cải tiến của pomade gốc dầu truyền thống. Trên hộp pomade thường in thông tin “water soluble” hoặc thành phần có chứa water. Pomade gốc nước vẫn giữ nguyên khả năng tạo kiểu bóng mượt của pomade truyền thống nhưng sẽ dễ dàng gội rửa hơn.

Chất pomade sẽ mềm, mịn hơn so với pomade gốc dầu, nên việc sử dụng và tạo kiểu tóc cũng trở nên đơn giản hơn. Độ bóng của pomade gốc nước thấp hơn và sẽ giảm dần theo thời gian, chính vì vậy mà cuối ngày bạn sẽ thường thấy tóc khô dần về tự nhiên.

Đặc tính không kháng nước nên bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc gội rửa.

Có rất nhiều dòng pomade gốc nước tiêu biểu như: Reuzel Blue pomade, Oil Can Grooming Iron Horse Grease Pomade, Firsthand Supply All-Purpose Pomade,…

Phân biệt điểm khác nhau của Pomade gốc nước và gốc dầu ?
Bảng so sánh điểm khác nhau giữ pomade gốc dầu và pomade gốc nước

Tổng kết

Dù có nhiều tính chất khác nhau, nhưng chung quy lại thì Pomade gốc dầu và gốc nước đều mang đến cho bạn một kiểu tóc bóng mượt, lịch lãm theo đúng phong cách cổ điển. Bạn có thể bắt đầu với một hũ pomade gốc nước để tập quen dần và nâng cao sự trải nghiệm với pomade gốc dầu để từ đó tìm ra sản phẩm yêu thích.

Tại Classic Store chúng tôi luôn cung cấp sẵn những sản phẩm pomade từ truyền thống đến hiện đại để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.