cách đơn giản giúp bạn phân biệt nồng độ hương nước hoa như chuyên gia

Cách đơn giản giúp bạn phân biệt nồng độ hương nước hoa như chuyên gia

Phân biệt nồng độ hương nước hoa cực dễ dàng. Lựa chọn mùi hương nào, nồng độ ra sao, từ nay dễ dàng hơn nếu bạn nắm vững các yếu tố dưới đây. 

Eau de parfum, eau de toilette, eau fraîche… Sự khác biệt giữa những loại nước hoa này là gì? Mua sắm nước hoa không chỉ có thể khiến bạn bối rối mà còn khiến bạn choáng ngợp. Khi bạn nghĩ rằng bạn đã có trong tay chai nước hoa phù hợp, thì lại phát hiện ra hàng tá thứ na ná nhau. Nên chọn cái nào? Trong bài viết này, hãy cùng Classic.vn giải đáp một trong những thắc mắc vốn gây khó khăn cho cả người mới sử dụng và những người đam mê nước hoa lâu năm. 

Nồng độ nước hoa là gì?

Ssự lặp lại khác nhau của một hương thơm thường giảm dần theo nồng độ. Một chai nước hoa không bao giờ chứa hương thơm thuần túy mà thực chất là sự pha trộn giữa mùi hương và lớp nền. Mùi hương thường bao gồm tinh chất, hợp chất thơm và dầu. Tuy nhiên, nền thường là hỗn hợp của etanol và nước hoặc một trong hai.

cach-don-gian-giup-ban-phan-biet-nong-do-huong-nuoc-hoa-nhu-chuyen-gia

Lớp nền làm loãng tinh dầu và giúp tinh dầu tỏa hương ra khỏi làn da. Cồn cũng hoạt động như một chất ổn định giúp bảo quản các loại dầu dễ bay hơi hơn trong nước hoa. Điều này cũng đảm bảo chúng kết hợp đúng cách với nhau để tạo thành các hương thơm phù hợp.

Cách phân biệt nồng độ hương nước hoa

Để phân biệt nồng độ hương nước hoa, trước hết bạn có thể nắm vững nước hoa được chia nhỏ thành các dạng sau:

Parfum. 20-30%
Eau de Parfum. 15-20%
Eau de Toilette. 5 – 15%
Eau de Cologne. 3-8%
Aftershave / Eau Fraîche. <3%

Ngành công nghiệp chưa bao giờ tiêu chuẩn hóa nồng độ hương thơm. Vì vậy tỷ lệ phần trăm là phạm vi chứ không phải là số liệu chính xác. Một điều cần xem xét là nồng độ của các hợp chất thơm có mối tương quan với cường độ và tuổi thọ của nước hoa. Theo đó, Eau de parfum có nhiều mùi hương đáng kể, nên hương thơm của nó lưu lại lâu hơn rất nhiều.

1. Phân biệt nồng độ hương nước hoa: Parfum (20-30%)

cach-don-gian-giup-ban-phan-biet-nong-do-huong-nuoc-hoa-nhu-chuyen-gia

Đôi khi được gọi là “chiết xuất nước hoa”, “parfum extrait” hoặc “elixir”, parfum đều là những nồng độ có uy tín nhất trong các loại nước hoa. Các dòng này thường có nồng độ tinh dầu từ 20% đến 30%, đôi khi có thể tăng ấn tượng lên đến 40%.

Do đó 3 nồng độ này cũng thường đắt hơn đáng kể so với các lựa chọn khác. Tuy nhiên, một số người cho rằng các sản phẩm nước hoa này mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Vì hương thơm lâu hơn khi bạn chỉ dùng một lượng nhỏ, sẽ giúp hạn chế việc sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần trong ngày.

Nồng độ cồn thấp trong 3 dòng này cũng là sự lựa chọn phù hợp hơn cho những người có làn da nhạy cảm và có xu hướng khô.

2. Eau de parfum (15-20%)

cach-don-gian-giup-ban-phan-biet-nong-do-huong-nuoc-hoa-nhu-chuyen-gia

Ngày nay, Eau de parfum phổ biến hơn parfum. Vì parfum đặc biệt có giá thành cao. Một số nhà sản xuất nước hoa có xu hướng chỉ tiếp thị eau de parfum như một phiên bản sang trọng để tối đa hóa doanh số bán hàng.

Eau de parfum có xu hướng cung cấp nồng độ từ 15% đến 20%. Nhờ đó mùi hương có thể kéo dài khoảng 8 giờ. 

3. Eau de toilette và cách phân biệt nồng độ hương nước hoa (5-15%)

cach-don-gian-giup-ban-phan-biet-nong-do-huong-nuoc-hoa-nhu-chuyen-gia

Eau de toilette thực sự là tiền thân của nước hoa có từ thế kỷ 14 ở Hungary. Cái tên này bắt nguồn từ một thuật ngữ tiếng Pháp cổ để chỉ thói quen chải chuốt cá nhân và dọn dẹp xung quanh bàn trang điểm. 

Là lựa chọn thân thiện với ngân sách nhất, eau de toilette thường là loại nước hoa bán chạy nhất. Nồng độ của eau de toilette nằm trong khoảng từ 5% đến 15%. Nhưng phổ biến nhất thường nằm trong khoảng 10%.

Khả năng lưu hương eau de toilette thường khá yếu. Sẽ hết sau 3 hoặc 4 giờ.

4. Eau de Cologne (3-8%)

cach-don-gian-giup-ban-phan-biet-nong-do-huong-nuoc-hoa-nhu-chuyen-gia

Về lịch sử, eau de cologne là loại nước hoa có nguồn gốc từ Köln, Đức. Phân biệt nồng độ hương nước hoa với Eau de cologne khá dễ. Các đặc điểm đáng chú ý của dòng này chính là mùi hương nhẹ nhàng với hương đầu của cam quýt.

Các nhà sản xuất nước hoa hiện đại thường sử dụng eau de cologne như một phân loại độ mạnh cho các loại nước hoa có nồng độ từ 3% đến 8%. Dòng này thường tương đối rẻ và hương thơm hiếm khi kéo dài hơn hai giờ.

Vì lý do này, eau de cologne đã thay thế chức năng ban đầu của eau de toilette.

5. Eau Fraîche (<3%)

cach-don-gian-giup-ban-phan-biet-nong-do-huong-nuoc-hoa-nhu-chuyen-gia

Nồng độ và độ mạnh của hương thơm eau fraiche thường ít hơn 3%.. Mặc dù một số eaux fraîche có chứa cồn, nhưng đa số lại thường chứa chủ yếu là nước. Hàm lượng nước cao và hương thơm dịu nhẹ cho phép nước hoa này làm sạch và làm mới làn da nhanh chóng.

Với nồng độ rất thấp, eau fraîche đều có xu hướng kéo dài không quá một giờ. Thường những loại này được dành cho việc chải chuốt cá nhân để nâng cao trải nghiệm. Hiếm khi thích hợp làm nước hoa ban ngày.

Bây giờ bạn đã nắm được cách phân biệt nồng độ hương nước hoa khác nhau. Hãy áp dụng để lựa chọn và sử dụng hương thơm đúng cách cho mọi tình huống!

5/5 - (1 bình chọn)
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 199,000 
Gói sữa rửa mặt Jack Black (Quà tặng) - 40,000 
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 999,000 
Vial Creed Aventus 2ml
Vial Creed Aventus For Men EDP 2ml - 99,000 
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1,999,000 
Dầu Gội Reuzel Daily Shampoo 350ml
Dầu Gội Reuzel Daily Shampoo 350ml - 381,000