văn hóa barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Văn hoá barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Văn hóa barber – nghệ thuật làm đẹp cho phái nam. Thế giới muôn sắc màu cùng chờ bạn khám phá!

Văn hóa Barber 7000 năm hình thành

Bạn có biết, cắt tóc là một trong những nghề lâu đời nhất trên thế giới? Từ “barber” thực sự có nguồn gốc từ từ barba trong tiếng Latinh. Có nghĩa là “râu”. Từ sau đó, văn hóa barber đã hình thành trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi trong nhiều thập kỷ. Các dụng cụ chải chuốt được khai quật cũng có niên đại rất lâu. Từ thời kỳ đồ đồng vào năm 3500 trước Công nguyên. 

văn hóa barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Thậm chí còn có những tài liệu đề cập đến các hình thức cắt tóc ban đầu được thực hiện từ thời Ai Cập cổ đại. Văn hóa barber thời đại này, công việc cắt tóc và chải chuốt được thực hiện bằng cách sử dụng vỏ sò sắc bén. Chẳng hạn như kim loại quý và sáp ong để tạo kiểu tóc. Những người thợ cắt tóc đầu tiên chịu trách nhiệm cắt tóc ngắn. Do tin rằng linh hồn xấu có thể xâm nhập vào tóc qua đầu của họ.

Chiến tranh thế giới thứ nhất, văn hóa barber thay đổi. Tiệm cắt tóc trở nên đặc trưng cho nam giới hơn. Người thợ cắt tóc cũng sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người đàn ông. Và đôi khi thậm chí còn băng bó vết thương cho những người lính. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các căn cứ quân đội có thợ cắt tóc riêng. Để cắt tóc cho binh lính.

Trong hàng nghìn năm sau đó, văn hóa barber đã phát triển và cải cách. Trở thành một phần quan trọng trong thói quen chải chuốt của nhiều nam giới. Đây là lúc văn hóa thẩm mỹ viện tạo mẫu tóc bắt đầu.

Vì sao người ta chọn barber shop?

Một chuyến đi đến thợ cắt tóc không bao giờ chỉ vì mục đích thẩm mỹ. Trước đây, đó được xem là một cách thức để xác định cấp bậc và địa vị trong các môi trường quân sự và xã hội.

văn hóa barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Cắt tóc trở thành một nguồn thu nhập giàu có. Nhờ phục vụ cho nhóm khách hàng cao cấp hơn. Sở hữu tiệm hớt tóc là con đường dẫn đến sự sung túc cho người da đen. Cứ 8 người đàn ông da đen được coi là giàu có thì có một người sở hữu một tiệm hớt tóc. Thu hút sự cạnh tranh ngày càng tăng từ những người nhập cư Đức và Ý, người Mỹ gốc Phi. Họ cạnh tranh nhau cung cấp dịch vụ chất lượng hàng đầu. Cùng với trải nghiệm hạng nhất nhằm giành được công việc kinh doanh.

Mặc dù công nghệ đã phát triển vượt bậc qua nhiều thế kỷ. Nhưng nền văn hóa barber này không quá khác biệt với nền văn hóa mà chúng ta biết ngày nay.

Đằng sau cánh cửa tiệm barber

Văn hóa barber nhanh chóng được nâng cao vị thế. Những người thợ cắt tóc da đen, với sự khéo léo của mình, đã giành được thị trường. Củng cố vai trò của họ trong xã hội.

Thợ cắt tóc làm việc trong cộng đồng này, được chọn lọc gắt gao. Duy trì mức độ dịch vụ cao hơn. Và kiểm soát chặt chẽ hơn việc gia nhập nghề.

Vào năm 1880, cần khoảng 20 đô la để mua tất cả các thiết bị để trang bị cho một tiệm cắt tóc. Thợ cắt tóc sử dụng một chiếc khăn cho mỗi 10-12 khách hàng! Khách hàng bị tính phí khoảng 3 xu cho một lần cạo râu và 5-12 xu cho một lần cắt tóc.

văn hóa barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Các tiện nghi hạng nhất lấp đầy các cửa hàng, kích thích nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Các khách sạn sang trọng và studio chụp ảnh là nơi có nhiều tiệm cắt tóc thuộc sở hữu của người da đen. Cửa hàng barber mang nét đặc trưng từ sàn trải thảm đến rèm cửa sổ có viền, quầy đá cẩm thạch, những chiếc ghế gỗ cứng được chạm khắc thủ công sang trọng. Với những tắm da hoàn hảo và đồ nội thất bọc nệm cho đến những cây đàn piano… 

Khách hàng cũng có thể chơi các trò chơi như cờ vua, bài và cờ domino. Trong khi cập nhật các câu chuyện phiếm, chính trị và các vấn đề cộng đồng. Tiệm cắt tóc đã hình thành nên văn hóa barber. Đóng một vai trò giống như một câu lạc bộ của những chiến hữu.

văn hóa barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Đây là những nét đặc trưng thường thấy trong văn hóa barber còn tồn tại đến ngày nay. Mùi thơm của thuốc lá, xà phòng thơm, xì gà, dầu và bầu không khí độc quyền đều là một phần của sự quyến rũ mà những khách mong muốn khi tìm đến.

Sự hồi sinh nền văn hóa barber

Thương mại hóa barber ngày nay đã trở thành một phần của nền văn hóa hiện đại dành cho nam giới từ mọi tầng lớp xã hội. Mặc dù các tiệm cắt tóc truyền thống vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng ngành công nghiệp barber cũng đã hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu của con người thế kỷ 21.

Ngày nay, các thợ cắt tóc không chỉ cung cấp dịch vụ chải chuốt tóc mà còn chăm sóc da mặt và các liệu pháp làm đẹp khác cho khách hàng. Thợ cắt tóc nữ cũng dần được yêu thích bởi sự chính xác và sáng tạo trong lĩnh vực này.

văn hóa barber và nghệ thuật râu tóc cho quý ông

Nhiều cửa hàng đã hình thành doanh nghiệp kết hợp. Chẳng hạn như liên doanh hợp tác với các nghệ sĩ xăm hình. Văn hóa barber dành cho nam giới cũng mở rộng tính thống trị. Xuất hiện trong nhiều bối cảnh, từ các buổi triển lãm xe hơi và các sự kiện xăm hình, đến những chiếc ghế cắt tóc tại quán bar và tại lễ hội.

5/5 - (11 bình chọn)
x
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 199,000 
Gói sữa rửa mặt Jack Black (Quà tặng) - 40,000 
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 999,000 
Vial Creed Aventus 2ml
Vial Creed Aventus For Men EDP 2ml - 99,000 
Sản phẩm được tặng khi đạt ngưỡng 1,999,000 
Dầu Gội Reuzel Daily Shampoo 350ml
Dầu Gội Reuzel Daily Shampoo 350ml - 381,000